Khúng khéng

Mô tả chi tiết:

Khúng khéng - Hovenia dulcis Thunb., thuộc họ Táo ta - Rhamnaceae.

Mô tả: Cây gỗ cao tới 10-15m. Vỏ cây màu nâu xám, cành non có lông và lỗ bì. Lá mọc so le, phiến lá xoan, nhọn, có răng dài 10-15cm, rộng 5-9cm, nhẵn hay có lông bột trên các gân ở mặt dưới; cuống lá dài. Hoa màu trắng hay lục nhạt, ở nách lá, thành xim có cuống. Quả hình cầu, gần như khô trên một cuống quả phồng ra, nạc, ngọt, màu đo đỏ. Hạt tròn dẹt, bóng, màu nâu.

Hoa tháng 5-6, quả tháng 10-11.

Bộ phận dùng: Hạt - Semen Hoveniae, thường gọi là Chỉ củ tử

Nơi sống và thu hái: Cây mọc nhiều ở Trung quốc. Ở nước ta, cây mọc hoang và được trồng ở miền núi các tỉnh Cao bằng và Lạng sơn. Trồng bằng hạt hoặc bằng cành. Thu hái quả vào tháng 10-11, đem về phơi khô, đập lấy hạt dùng.

Thành phần hoá học: Cuống quả chứa đường glucose (11,14%), fructose (4,74%), sucrose (12,39%). Quả chứa các muối kali nitrat, kali malat.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng chỉ khát, chỉ ẩu thổ, thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc rượu.

Công dụng: Cuống quả ngọt và mát được dùng ăn ở Trung quốc và Nhật bản; cuống quả khô và hạt được dùng ở Trung quốc làm thuốc trị ngộ độc rượu. Hạt Khúng khéng là thuốc bổ, giải độc, chữa ngộ độc rượu, tiểu tiện không thông, cơ thể gầy yếu, khát nước, khô cổ. Ngày dùng 3-5g ngâm rượu uống. Gỗ dùng làm gối kê đầu cho người say rượu và cũng dùng nấu nước cho người say rượu uống để giã rượu.


Ý Kiến

quá tốt, phát huy nhé
Trandung

cùng phát triển nhé, comment nhé
Bichthuy

thuốc quá hay
Dvduyen

thuốc quá hay
Pmhoang

giờ mới thấy tin này
Teu Team

bị tiểu đường dùng thuốc nào?
Game Over Vboy

hình như đã từng dùng rồi
Maymaiphangok

Tin hay
Ngo Tran Minh Quan

bị tiểu đường dùng thuốc nào?
Trungvtsg

tốt quá, đang cần tìm hiểu
Superjerry

thuốc hay nhỉ
Hanhngockimlong

ủng hộ, up nhiều nhé
Thu Trang