Glucovance-500mg Viên nén phóng thích chậm

Số đăng ký: VN-8231-04
Dạng bào chế: Viên nén phóng thích chậm
Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên
Công ty đăng ký: Merck Sante s.a.s
Thành phần:
 • Metformin: 500mg
 • Glibenclamide: 5mg 41222>pregnancy.jpg> knife-fork.gif> liver.jpg> kidney.jpg>
 • Chỉ định:
  Glucovance dùng để điều trị bệnh đái tháo đường type II nhằm kiểm soát được nồng độ đường huyết. Nó được kết hợp điều trị với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục để tăng sự kiểm soát đường huyết tốt hơn trong suốt cả ngày.
  Chống chỉ định:
  Dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc hoặc với các sulphonamides khác. Đái tháo đường type I (phụ thuộc insulin), mất sự kiểm soát tiểu đường nghiêm trọng với nhiễm toan thể xeton tiểu đường, tiểu hôn mê đái tháo đường. Suy thận, suy gan. Nhiễm trùng nặng (như nhiễm trùng cuống phổi, nhiễm trùng đường tiểu...). Mất nước (ví dụ trong trường hợp tiêu chảy thường xuyên, nôn mửa lập đi lập lại...). Suốt hai ngày sau khi xét nghiệm X quang có liên quan đến việc sử dụng bằng đường tiêm tĩnh mạch có chất cản quan có iod. Cơn đau tim gần đây, suy tim, suy hô hấp. Sử dụng quá mức các thức uống có cồn. Loạn chuyển hóa porphyrin: sự tích tụ các sắc tố (porphyrin) trong cơ thể. Kết hợp với thuốc chống nấm miconazole. Cho con bú.
  Chú ý đề phòng:
  Nhiễm toan acid lactic: nôn mửa, đau bụng kèm theo vọp bẻ cơ và hoặc những khó chịu chung với mệt mỏi nặng xảy ra trong quá trình điều trị có thể là những dấu hiệu mất kiểm soát dường huyết nghiêm trọng cần phải có sự điều trị đặc biệt. Nếu điểu này xảy ra, phải ngừng uống Glucovance và báo ngay cho bác sỹ điều trị.
  Hạ đường huyết (đường huyết giảm bất bình thường): trong điều trị, bệnh nhân có thể bị hạ đường huyết. Bác sỹ có thể giải thích cho bận nhân và gia đình cách nhận ra những dấu hiệu thận trọng của sự hạ đường huyết và cách phòng tránh cũng như phải làm gì khi hạ đường huyết.
  Để tránh cơn hạ đường huyết:
  - Chế độ ăn cân bằng và đều đặn, kể cả bữa điểm tâm, bởi vì nguy cơ hạ đường huyết sẽ tăng nếu bữa ăn bị quên hoặc bữa ăn không cân bằng hoặc không đầy đủ lượng đường.
  - Nguy cơ hạ đường huyết tăng khi ăn kiêng quá mức hoặc thiếu sự cân bằng, khi luyện tập thể dụng quá vất vả hoặc kéo dài, khi dùng rượu hoặc sử dụng cùng lúc với các thuốc hạ đường huyết khác.
  - Nghiêm chỉnh tuân theo sự kê toa của bác sỹ.
  Xét nghiệm X quang: khi xét nghiệm X quang có liên quan đến việc sử dụng các chất cản quang có iod, bác sỹ điều trị sẽ hướng dẫn bệnh nhân tạm thời ngừng uống Glucovance trước đó hoặc lúc xét nghiệm và không dùng Glucovance cho đến 48 giờ sau đó, và chỉ dùng sau khi chức năng thận đã được đánh giá là đã trở lại bình thường. Tuy nhiên không cần phải ngừng uống trong trường hợp chụp mạch máu có chất phát quang.
  Mất kiểm soát đái tháo đường: một vài loại bệnh cũng như vài dược phẩm có thể gây ra ít nhiều sự mất kiểm soát đường huyết. Thông báo cho các bác sỹ điều trị khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào và đang mặc bệnh nhiễm trùng (như cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiểu...).
  Điều trị tại bệnh viện: Nếu bạn đang được điều trị tại bệnh viện để xét nghiệm, giải phẫu với bất kỳ lí do gì, thông báo cho bác sỹ điều trị bạn đang dùng Glucovance.
  Lúc có thai:
  Glucovance không được khuyên dùng khi có thai, điều trị bệnh tiểu đường cần phải dùng insulin. Nếu bạn biết đang có thai, báo cho bác sỹ điều trị để điều chỉnh sự điều trị cho bạn. Thông báo cho bác sỹ điều trị biết khi bạn đang dự định có thai. Chống chỉ định Glucovance trong thời gian cho con bú.
  Tương tác thuốc:
  Để tránh khả năng tương tác thuốc giữa Glucovance và các thuốc khác, bạn phải tự thông báo cho bác sỹ các thuốc khác mà bạn đang điều trị.
  Tác dụng ngoài ý:
  Cũng như các dược phẩm, Glucovance có thể gây ra ít nhiều những tác dụng không mong muốn ở một số người: Hạ đường huyết. Nhiễm toan acid lactic. Những rối loạn ruột dạ dày: buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy, những rối loạn này thường xảy ra ở giai đoạn đầu điều trị, thường tạm thời và tự mất đi trong phần lớn các trường hợp. Những rối loạn về gan: bệnh vàng da, viêm gan. Phản ứng trên da: mề đay, phát ban. Rối loạn chuyển hóa porphyron: tích tụ các sắc tố (porphyrin) trong cơ thể. Những kết quả xét nghiệm không bình thường trên gan, thận và máu. Thông báo cho bác sỹ những tác dụng ngoại ý gặp phải khi sử dụng thuốc.
  Liều lượng:
  Bác sỹ và Dược sỹ sẽ thông báo cho bạn liều lượng, số lần và thời giam dùng thuốc. Mỗi khi uống thuốc, nên nuốt với nước, không được nhai và chỉ dùng trước bữa ăn(thường thì trước bữa điểm tâm hoặc bữa tối).
  Bỏ quên liều bạn đã dùng và dùng liều kế tiếp như đã định. Không được gấp đôi liều bất cứ khi nào.