Bạch đàn lá liễu

Mô tả chi tiết:

Bạch đàn lá liễu, Khuynh diệp thò - Eucalyptus exserta F.v Muell., thuộc họ Sim - Myrtaceae.

Mô tả: Cây gỗ trung bình, vỏ màu tro nâu, nhánh có cạnh, lá ở nhánh trưởng thành hình lưỡi liềm cong, dài đến 15cm có đốm. Cụm hoa tán ở nách lá, 2-7 hoa; cuống hoa ngắn hơn cuống lá; nắp hoa hình chuỳ cao hơn phần bầu hoa; nhị nhiều. Quả nang 3-5 mảnh; hột có cánh, đen đen.

Hoa tháng 2-3.

Bộ phận dùng: Lá và tinh dầu - Folium et Oleum Eucalypti.

Nơi sống và thu hái: Gốc ở châu úc, được nhập trồng.

Thành phần hoá học: Lá chứa 0,65% tinh dầu. Tinh dầu chứa 30% cineol, 8% pinen, 10% pinocarveol, pinocarvon. Sau khi cất tinh dầu để chuyển thành màu đỏ nhạt và vẩn đục, tạo thành các hợp chất có nhóm carbonyl và carboxyl, cho mùi khó chịu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân ta dùng lá Bạch đàn để làm nước uống, làm thuốc bổ, chữa ho, xông mũi, chữa cảm cúm. Qua nghiên cứu thì chất kháng khuẩn lấy từ lá có tác dụng đối với nhiều loại vi khuẩn gram + như cầu khuẩn, vi khuẩn bạch hầu và một số loài vi khuẩn đường ruột. Chất bay hơi của tinh dầu cũng có tác dụng diệt khuẩn mạnh (đối với các loài Bacillus, Staphyloccus, Candida albicans và Shigella flexneri). Rõ ràng là nồi xông phổ biến trong nhân dân vừa có tác dụng làm thoát mồ hôi, giảm sốt, giải độc, còn có tác dụng diệt vi khuẩn đường hô hấp và ngoài da.


Ý Kiến

ung thư uống như nào, cảm ơn!
Samurai X

hình như đã từng dùng rồi
Dinhlektt

ung thư uống như nào, cảm ơn!
Ngovanly

cùng phát triển nhé, comment nhé
Hailinh

thuốc tay hay thuốc nam vậy
Lam

thuốc này dùng như nào?
Nkeller

thuốc quá hay
Havo

Tin hay
Afazone

thuốc tay hay thuốc nam vậy
Minhtam

tuyệt vời
Danphuong

giờ mới thấy tin này
Thao Kieu

tuyệt vời
Dongnam Bhxhq

Đăng ký nhận tin